Thứ sáu, 09/02/2024 11:27

Xây dựng và phát triển chỉ dẫn địa lý “Bến Lức Long An” cho quả chanh không hạt của tỉnh Long An

Thông qua việc thực hiện nhiệm vụ “Tạo lập, quản lý và quảng bá chỉ dẫn địa lý “Bến Lức Long An” cho quả chanh không hạt, tỉnh Long An”, Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ và Sở hữu trí tuệ CIPTEK - đơn vị chủ trì thực hiện nhiệm vụ đã hoàn thiện hồ sơ nộp đơn và được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Bến Lức Long An” cho quả chanh không hạt vào ngày 18/01/2024. Đây là cơ sở quan trọng để một trong những sản phẩm đặc sản, chủ lực của tỉnh Long An - quả chanh không hạt đến gần hơn với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Ưu điểm của chanh không hạt Bến Lức Long An

Chanh không hạt (Citrus latifolia Tanaka) được du nhập vào Việt Nam năm 1994. Do tính dễ thích nghi nên loài cây này được trồng ở nhiều địa phương trên cả nước. Trong đó, Long An là tỉnh có diện tích trồng loại cây này lớn nhất, với trên 10.000 ha (riêng huyện Bến Lức chiếm trên 60%). Đến nay, chanh không hạt Bến Lức Long An không chỉ nổi tiếng ở thị trường trong nước mà còn được biết đến ở thị trường nước ngoài.

Chanh không hạt Bến Lức Long An.

Chanh không hạt Bến Lức Long An có chất lượng nổi trội so với quả chanh không hạt được trồng ở các vùng trồng khác: quả chắc, tuyến múi dày; vỏ màu xanh đậm, sáng, đều màu, bề mặt chứa nhiều túi tinh dầu. Sở dĩ như vậy vì khu vực địa lý có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho cây phát triển. Khu vực này có nền nhiệt độ trung bình hàng tháng từ 26,3-29,7oC và tương đối ổn định trong cả năm; thời gian chiếu sáng dao động từ 7-9,5 giờ/ngày (đặc biệt, các tháng mùa khô đạt trị số cao từ 222-295 giờ/tháng, có từ 10-11 tháng có số giờ nắng từ 200 giờ/tháng trở lên…) giúp kích thích tổng hợp chlorophyll và ức chế hoạt động của phytochro, góp phần làm đậm màu và chậm quá trình biến đổi màu sắc của vỏ quả chanh.

Ngoài ra, kỹ thuật trồng trọt độc đáo của người dân Long An cũng là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên chất lượng đặc thù của quả chanh không hạt. Vào đầu mùa mưa (tháng 3-4 âm lịch), người dân tiến hành tỉa cành cho cây, tập trung tỉa các cành đan chéo, giao tán, vượt trên ngọn... Kỹ thuật này đảm bảo độ thông thoáng của cành và lá, giúp tăng cường khả năng đón nhận ánh sáng của quả ở hầu hết các vị trí, giúp màu sắc vỏ quả chanh có màu xanh đậm, hàm lượng vitamin C và axít hữu cơ được tích lũy cao hơn.

Bên cạnh ánh sáng, điều kiện thổ nhưỡng cũng có tác động đến chất lượng quả chanh không hạt Bến Lức Long An. Đất trồng chanh không hạt Bến Lức Long An có kết cấu dạng đất thịt nhẹ nên giữ nước tốt, giàu chất dinh dưỡng (hàm lượng NH4+ trung bình đạt 5,12 mg/100 g, hàm lượng mùn cao, độ axít nhẹ)…, giúp ức chế quá trình chuyển đổi từ lục lạp thành chromoplast trong vỏ quả chanh. Do đó, chanh không hạt Bến Lức Long An có màu xanh đậm hơn chanh không hạt được trồng ở các tỉnh khác như Bình Dương, Hậu Giang…

Ngoài ra, để đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu, quả chanh không hạt tại Bến Lức Long An được thu hoạch tương đối sớm so với chanh không hạt được trồng ở vùng khác nên có khối lượng phù hợp, hàm lượng tinh dầu cao.

Tạo lập, quản lý và phát triển thương hiệu

Nhận thấy tiềm năng phát triển sản phẩm chanh không hạt của tỉnh, ngày 11/09/2020, Sở KH&CN Long An đã ban hành Quyết định số 186/QĐ-SKHCN về việc phê duyệt nhiệm vụ “Tạo lập, quản lý và quảng bá chỉ dẫn địa lý “Bến Lức Long An” cho quả chanh không hạt, tỉnh Long An” giao Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ và Sở hữu trí tuệ CIPTEK chủ trì thực hiện. Trong 03 năm triển khai, đơn vị chủ trì đã tiến hành các hoạt động khảo sát, thu thập thông tin, lấy mẫu phân tích/đánh giá chất lượng sản phẩm và hoàn thiện hồ sơ để nộp đơn đăng ký chỉ dẫn địa lý tại Cục Sở hữu trí tuệ. Ngày 18/01/2024, chanh không hạt Bến Lức Long An đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý số 00133 theo Quyết định số 09/QĐ-SHTT. Khu vực địa lý được bảo hộ bao gồm các xã/ thị trấn thuộc các huyện: Bến Lức, Đức Hòa, Đức Huệ, Thạnh Hóa và Thủ Thừa của tỉnh Long An.  

Trong quá trình triển khai nhiệm vụ, đơn vị chủ trì đã phối hợp cùng Tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý xây dựng hệ thống văn bản và công cụ quản lý chỉ dẫn địa lý như: quy chế quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý; hướng dẫn thực hiện quy định về cấp, cấp đổi, cấp lại và thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý; hướng dẫn thực hiện quy định về kiểm soát việc sử dụng chỉ dẫn địa lý; hướng dẫn sử dụng các dấu hiệu nhận diện mang chỉ dẫn địa lý; các biểu mẫu phục vụ công tác quản lý và sử dụng chỉ dẫn địa lý. Trong đó quy định cơ chế phối hợp giữa tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý, các cơ quan, đơn vị liên quan và các tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh sản phẩm trên địa bàn tỉnh Long An; hướng dẫn quy trình đăng ký sử dụng chỉ dẫn địa lý, logo và dấu hiệu nhận diện khác mang chỉ dẫn địa lý trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu chanh không hạt.

Ngoài ra, nhiệm vụ đã xây dựng được hệ thống các công cụ quảng bá và phát triển chỉ dẫn địa lý như bộ nhận diện thương hiệu chanh không hạt Bến Lức Long An với các vật phẩm như: bảng quảng cáo ngoài trời, tờ rơi, tem chứng nhận, mẫu bao bì/túi/hộp đựng sản phẩm; xây dựng và vận hành các trang thông tin điện tử, mạng xã hội góp phần quảng bá, giới thiệu sản phẩm chanh không hạt Bến Lức Long An như website chanhbenluc.com, trang fanpage và kênh youtube “Chanh không hạt Bến Lức Long An”.

Đặc biệt, ngoài việc đăng ký bảo hộ thành công chỉ dẫn địa lý “Bến Lức Long An” cho quả chanh không hạt tại Việt Nam, Sở Nông ngiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Long An (đơn vị được giao quyền đăng ký và quản lý chỉ dẫn địa lý) đã nộp đơn đăng ký nhãn hiệu “Chanh không hạt Bến Lức Long An” là logo của chỉ dẫn địa lý tại Trung Quốc và Các tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE). Theo đó, tại UAE, đơn đăng ký nhãn hiệu “Chanh không hạt Bến Lức Long An” đã được Văn phòng Sở hữu công nghiệp UAE cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu với thời hạn hiệu lực trong vòng 10 năm, kể từ ngày 05/01/2023. Tại Trung Quốc, đơn đăng ký nhãn hiệu “Chanh không hạt Bến Lức Long An” đã được Cơ quan Sở hữu trí tuệ Trung Quốc thông báo chấp nhận đơn hợp lệ và đang trong quá trình thẩm định nội dung đơn.

Với những kết quả đạt được, chanh không hạt Bến Lức Long An đã chính thức được bảo hộ tại Việt Nam, UAE và sắp tới là thị trường Trung Quốc, góp phần đưa sản phẩm đặc sản, chủ lực của tỉnh Long An đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Hiện tại, chanh không hạt đã được bổ sung vào danh sách đối tượng nằm trong định hướng ứng dụng công nghệ cao, thuộc kế hoạch phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Long An giai đoạn 2021-2025. Trong thời gian tới, cùng với việc hỗ trợ người dân đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ vào sản xuất và chế biến, nâng cao chất lượng và giá trị cho chanh không hạt, UBND tỉnh Long An sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ về cấp mã vùng trồng, chỉ dẫn địa lý, đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá..., góp phần đưa cây chanh không hạt trở hàng hóa có giá trị gia tăng cao, đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.  

Phong Vũ

 

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)