Thứ năm, 17/08/2023 15:05

Cơ hội và thách thức đối với ngành nông nghiệp tỉnh Đắk Nông trong bối cảnh thực thi Quy định chống phá rừng của châu Âu

Ngày 16/08/2023, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông phối hợp với Dự án “Quản lý cảnh quan bền vững toàn diện thông qua cách tiếp cận địa bàn phát triển bền vững không gây mất rừng tại Lâm Đồng và Đăk Nông, Việt Nam” (dự án iLandscape) tổ chức hội thảo “Thách thức và cơ hội cho ngành nông nghiệp ở Đắk Nông trong bối cảnh thực thi Quy định chống phá rừng của châu Âu (EUDR)”. Hội thảo là diễn đàn để chia sẻ những tác động trên diện rộng của EUDR đối với ngành nông nghiệp của tỉnh, đồng thời thảo luận các giải pháp giúp cho sản xuất cà phê của Đắk Nông phù hợp với các yêu cầu nghiêm ngặt của EUDR.

Với hơn 40 dân tộc khác nhau, Đắk Nông có dân số khoảng 700.000 người. Tỉnh có 49% diện tích đất nông nghiệp và 45% đất lâm nghiệp. Đắk Nông được biết đến với các mặt hàng quan trọng như cà phê, hạt tiêu, cao su và hạt điều, trong đó cà phê chiếm gần 19% sản lượng cà phê của cả nước.

Đại biểu trình bày tham luận tại hội thảo.

Các tham luận và chia sẻ của các đại biểu tại hội thảo cho rằng, EUDR ảnh hưởng trực tiếp với các ngành xuất khẩu chính của Việt Nam, trong đó có cà phê, cao su, gỗ và các sản phẩm từ gỗ. Đối với cà phê, EUDR mang lại cả cơ hội và khó khăn. Phương thức trồng cà phê lâu đời của tỉnh tạo cơ sở vững chắc để chấp nhận tăng trưởng bền vững. Diện tích rừng và sản xuất nông nghiệp được quản lý phù hợp với các nguyên tắc của EUDR, điều này cho thấy tỉnh quyết tâm theo hướng bền vững. Việc triển khai dự án chuyển đổi canh tác kỹ thuật số là một bước đi đúng hướng nhằm đáp ứng nhu cầu của EUDR trong ngành cà phê. Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự hội thảo cũng đã nêu lên các thách thức, khó khăn đối với ngành hàng cà phê khi bị tác động của EUDR. Việc thực hiện nghiêm ngặt các quy định về nông nghiệp quy mô nhỏ trên khắp vùng trồng cà phê rộng lớn và sự thích ứng của nó với các yêu cầu của EUDR là những thách thức không nhỏ. Khả năng truy xuất nguồn gốc và điều hướng các tiêu chuẩn của EUDR trong một khoảng thời gian ngắn và với nguồn lực hạn chế do thiếu dữ liệu cũng là những khó khăn cần khắc phục.

Dự án iLandscape đang hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và 2 tỉnh Đắk Nông và Lâm Đồng trong việc áp dụng cách tiếp cận địa bàn phát triển bền vững không gây mất rừng. Dự án cũng sẽ hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và 2 tỉnh thực hiện quy định mới của Liên minh châu Âu. Dự án iLandscape được tài trợ bởi Phái đoàn Liên minh châu Âu và được thực hiện bởi Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP). Dự án nhằm tăng cường tính bền vững về môi trường, an sinh xã hội, khả năng chống chịu và thích ứng của hệ thống sản xuất nông nghiệp và các chuỗi cung ứng của vùng Tây Nguyên, Việt Nam.

TD

 

 

Đánh giá

X
(Di chuột vào ngôi sao để chọn điểm)