Thứ hai, 10/06/2024 08:00

Lịch sử của loài người đã trải qua quá trình dài hình thành và phát triển. Những di sản văn hóa, đồ tạo tác để lại là minh chứng  sống động và xuyên suốt về nền văn hóa và văn minh của nhân loại. Việc nghiên cứu và bảo tồn các di sản văn hóa, đồ tạo tác không chỉ có ý nghĩa lưu giữ những minh chứng lịch sử cho thế hệ mai sau, mà còn trở thành động lực phát triển cho ngành du lịch và các ngành công nghiệp liên quan, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội. Đặc biệt khi những thành tựu của khoa học và công nghệ, trong đó có khoa học và kỹ thuật hạt nhân đang ngày càng thể hiện được vai trò và hiệu quả đối với lĩnh vực này.

Thứ hai, 10/06/2024 07:55

Công nghệ lượng tử đã xuất hiện từ lâu, nhưng gần đây mới thực sự được quan tâm và nổi lên như một lĩnh vực mới đầy tiềm năng. Các công nghệ lượng tử có tính lưỡng dụng, có thể ứng dụng cả trong lĩnh vực quân sự và dân sự. Bài viết khái quát về lịch sử phát triển, ứng dụng điển hình, tiềm năng cũng như những thách thức trong nghiên cứu và ứng dụng công nghệ này.

Thứ ba, 07/05/2024 08:55

Biến đổi khí hậu gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng, cản trở sự phát triển của thế giới và đang là mối quan tâm lớn của nhân loại. Nhiều nghiên cứu cho thấy, sự nóng lên toàn cầu bắt nguồn từ chính những hành vi của con người. Trong đó có những hoạt động tưởng như vô hại là sản xuất và tiêu thụ thực phẩm. Hướng tới Ngày Môi trường thế giới (5/6) chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Thứ tư, 10/04/2024 08:00

Vi-rút viêm gan B (HBV) đã xuất hiện và lây nhiễm cho con người trong nhiều thiên niên kỷ qua. Nguồn gốc của HBV được xác định xuất hiện khoảng từ 12.000 đến 20.000 năm trước ở những người săn bắt hái lượm tại khu vực châu Âu và Nam Mỹ trong thời kỳ Holocen sớm và trải qua quá trình đa dạng di truyền với các biến thể khác nhau. Đến nay, HBV vẫn là vấn đề toàn cầu liên quan đến sức khỏe của nhân loại, tuy nhiên sự đa dạng di truyền và con đường lây lan của HBV từ hàng nghìn năm về trước vẫn còn nhiều điều chưa được sáng tỏ.

Thứ tư, 10/04/2024 07:55

Ngày nay, với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ, việc đáp ứng nhu cầu về tốc độ chuyển tải dữ liệu là vô cùng quan
trọng. Nhiều giải pháp đã được đề xuất để đáp ứng vấn đề này, một trong số đó là Li-Fi - công nghệ truyền thông không dây quang học phạm vi hẹp, cung cấp khả năng kết nối trong mạng cục bộ sử dụng đi-ốt phát quang (đèn LED) để truyền dữ liệu
.

Chủ nhật, 10/03/2024 08:00

Vắc-xin, một sáng tạo của loài người, đã đem lại cuộc cách mạng lớn trong lịch sử y học, giúp con người chống chọi với những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như đậu mùa, bại liệt, ho gà… Gần đây, việc thành công trong bào chế vắc-xin ngừa COVID-19
dựa trên mRNA đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lĩnh vực dược lâm sàng cũng như trong điều trị. Từ những thành công này, liệu chúng ta có thể kỳ vọng vào tương lai sẽ có vắc-xin ngừa ung thư hay không?

Chủ nhật, 10/03/2024 07:57

Các xét nghiệm DNA cung cấp thông tin chi tiết về các nguy cơ mắc bệnh tiềm ẩn, tuy nhiên chưa thể giải thích được tác động của môi trường và lối sống trong các bệnh lý phức tạp. Trong khi đó, di truyền học biểu sinh mang lại các thông tin giá trị trong việc giải thích, dự đoán những tác động này. Bên cạnh đó, khả năng đảo ngược của những thay đổi biểu sinh còn giúp mang lại nhiều cơ hội tiềm năng trong điều trị các bệnh lý trên người. Sau khi dự án hệ gen người được hoàn thành năm 2001, tiếp nối là sự bùng nổ của các kỹ thuật micro-array cũng như giải trình tự thế hệ mới, các nghiên cứu về bộ gen người, đặc biệt là các thay đổi ngoại di truyền, ngày càng được quan tâm hơn trong các ứng dụng lâm sàng.

1 2 3 4 5 ... 22